Biên tập – Đang dựng Chương trình ca múa nhạc cho Cty CP than Hà Tu đạt giải Nhì Hội diễn Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam

NSND Phạm Trọng Khôi, Trưởng Ban Giám khảo hội diễn nghệ thuật quần chúng TKV năm 2016, đánh giá: Hội diễn ngành Than – Khoáng sản Việt Nam luôn có những đỉnh cao, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đúng như nhận định đó, chỉ cần nhìn vào hội diễn năm nay cũng đủ thấy phong trào nghệ thuật quần chúng trong ngành Than có chất lượng cao như thế nào.

Tiết mục của Công ty Tuyển than Cửa Ông, đơn vị đoạt giải xuất sắc toàn đoàn tại hội diễn nghệ thuật quần chúng TKV năm 2016.

Hội diễn là hoạt động ý nghĩa chào mừng 80 năm Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ – Truyền thống ngành Than 12-11 (1936-2016). Từ trước đó rất sớm, các đơn vị trong toàn ngành đã tổ chức hội diễn trong nội bộ đơn vị mình để chọn ra những đội mạnh, những nhân tố tích cực nhằm xây dựng lực lượng đi thi trong toàn Tập đoàn. Bởi thế, lực lượng tham gia hội diễn năm nay không chỉ hùng hậu với sự tham gia của gần 1.300 nam, nữ diễn viên của 38 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các đơn vị thành viên của TKV, mà còn quy tụ nhiều hạt nhân văn nghệ rất có chất lượng, đã qua sàng lọc tuyển chọn kỹ. Nhiều ca sĩ đã được khán giả trong tỉnh biết đến một cách rộng rãi như: Hồng Chinh, Quang Ước, Đức Lương, Ngọc Diệp v.v. cũng xuất hiện trong hội diễn này. Đặc biệt có một số đơn vị rất chịu khó đầu tư chương trình kịch mục, đạt chất lượng cao và có nhiều sáng tạo như: Công ty Tuyển than Cửa Ông, Công ty Than Hòn Gai, Tổng Công ty Khoáng sản, Tổng Công ty Hoá chất mỏ, Công ty CP Than Núi Béo, Công ty Than Quang Hanh v.v..

Hội diễn đã diễn ra trong hơn 5 ngày với hơn 200 tiết mục thuộc nhiều thể loại như: Hát, múa, tấu nhạc cụ cho thấy sự phong phú, đa dạng, đa sắc màu. Ngoài chủ đề thường gặp như: Ca ngợi đất nước và quê hương Quảng Ninh đổi mới, Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ngành Than và người thợ mỏ… còn có nhiều tiết mục gắn liền với chủ đề truyền thống dân gian, dân tộc. Nhiều tiết mục thành công ở chỗ đi sâu khai thác chất liệu dân gian của các vùng miền như: Hát văn, hát quan họ, hát chèo, cồng chiêng Tây Nguyên, múa Tây Bắc v.v.. Như vậy, nội dung chủ đề, đề tài của chương trình đã ngày càng được mở rộng biên độ, không còn là một hội diễn kiểu nội bộ, mang tính “ao nhà” nữa.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, về cơ bản hội diễn đã thể hiện được sự đầu tư nghiêm túc của các đoàn nghệ thuật quần chúng và tài năng của các diễn viên quần chúng chính là công nhân trong Tập đoàn. Một số ca khúc dù đã quá quen thuộc đến mức có thể coi như “kinh điển” của ngành Than và đã đi vào kho tàng âm nhạc Việt Nam, tưởng như khó có thể biểu diễn hay hơn được ấy vậy mà vẫn được các giọng hát không chuyên đổi mới, nâng cao kịp thời đáp ứng được mong mỏi của khán giả Vùng mỏ. Nhiều diễn viên đã thể hiện sự tìm tòi để vượt qua chính mình so với những kỳ hội diễn trước nhằm tạo ấn tượng mới trong lòng công chúng.

Theo đánh giá của NSND Trọng Khôi, những thành công của các đơn vị đã làm cho hội diễn trở nên hấp dẫn hơn. Điều đó ít nhiều gây ra khó khăn cho Ban Giám khảo trong việc cầm cân, nảy mực. Có lẽ cũng vì thế mà cơ cấu giải thưởng đã phải mở rộng, số lượng giải cũng phải tăng thêm rất nhiều. Trong đêm công diễn tối 30-10, Ban Tổ chức đã lựa chọn những tiết mục xuất sắc nhất ở các thể loại của một số đơn vị để biểu diễn trên sân khấu. Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 70 huy chương vàng, 100 huy chương bạc, 146 giải khuyến khích theo từng thể loại; trao các giải nhất, nhì, ba và bằng khen toàn đoàn theo khối các đội phong trào và khối các đội phong trào mạnh cho các đơn vị tham gia. Kết thúc hội diễn, giải xuất sắc toàn đoàn đã thuộc về Công ty Tuyển than Cửa Ông.

So với hội diễn nghệ thuật quần chúng TKV năm 2014, số lượng giải thưởng cho các tiết mục ở hội diễn năm nay tăng thêm 90 giải. Số lượng đoàn tham gia hội diễn cũng tăng thêm 2 đoàn. Điều đó chứng tỏ phong trào nghệ thuật quần chúng của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam ngày càng có sức thu hút, có quy mô lớn hơn với tính chuyên nghiệp ngày càng được nâng cao. Đúng như đánh giá của Trưởng Ban Giám khảo Phạm Trọng Khôi: “Hội diễn ngành Than ngày càng mang sắc thái của hội diễn chuyên nghiệp cho các đoàn ca múa nhạc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.